Video editing: 5 phần mềm Video Editing miễn phí xịn nhất 2022

(iFilmmaking.net) Đâu là phần mềm chỉnh sửa video miễn phí tốt nhất hiện nay? Có rất nhiều yếu tố để đánh giá và lựa chọn ra một phần mềm miễn phí tốt nhất cho chỉnh sửa video. Hệ điều hành, cấu hình máy tính, tính năng của phần mềm, khả năng tương thích, trình độ của người dùng, … chỉ là một vài các tiêu chí để đánh giá.

Khi đặt ra câu hỏi về một phần mềm dựng video miễn phí, mình đã search, tham khảo hàng chục bài viết, bài đánh giá trên các trang chuyên ngành như: Tom’s Guide, Creative Bloq, … cũng như những trải nghiệm cá nhân của mình về các phần mềm dựng video. Dưới đây là danh sách 5 phần mềm mà mình đánh giá là xịn nhất hiện nay cho từng cấp độ. 

1) VSDC Video Editor  – Tốt nhất cho Windows cấu hình thấp

Nếu bạn là người dùng Windows, cấu hình máy tính thấp, và bạn muốn sử dụng một phần mềm dựng video miễn phí, VSDC là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn. VSDC Video Editor được thiết kế cho những người có máy tính cấu hình thấp, thậm chí vẫn còn chạy Windows 7 32-bit và 2GB RAM. Tất nhiên, nếu bạn muốn làm việc với video chất lượng 4K trở lên, bạn vẫn cần một cấu hình cao hơn.

VSDC Video Editor là một phần mềm chỉnh sửa video đầy đủ tính năng từ hình ảnh đến âm thanh. Nó có thể xơi được hầu hết các định dạng phổ biến trên internet hiện nay, bao gồm cả .MKV. Nhưng vì được thiết kế dành riêng cho người mới bắt đầu nên nó không xơi được RAW. 

VSDC cũng có các tính năng color correction, add LUTs, tích hợp sẵn các filter màu theo phong cách Instagram. Nó cũng có các hiệu ứng đặc biệt như làm mờ, có công cụ Mask để áp dụng các hiệu ứng cho một phần của video. Ngoài ra còn có bộ ổn định video có thể giúp loại bỏ rung máy từ các cảnh quay được quay bằng action camera hoặc drones.

Các công cụ khác bao gồm chỉnh sửa video 360, tạo và điểu chỉnh các loại biểu đồ, hiệu ứng hình trong ảnh và chia đôi màn hình.

Nói tóm lại, VSDC là một công cụ máy tính để bàn tuyệt vời cho người mới bắt đầu. 

Ưu điểm:

 • Miễn phí, chạy được cầu hình thấp
 • Xơi được nhiều định dạng 
 • Các công cụ chỉnh sửa nâng cao

Nhược điểm:

 • Chỉ dành cho Windows

2) Apple iMovie – Tốt nhất cho người dùng Mac

Nếu VSDC chỉ dành riêng cho người  dùng Windows, iMovie là phần mềm miễn phí được thiết kế riêng cho người dùng Mac. iMovie có sẵn trên App Store. Bạn cũng có thể tải xuống miễn phí cho iMac, MacBook, iPad và iPhone.

iMovie có ít tính năng, nó chỉ bao gồm những tính năng cơ bản nhất của một phần mềm dựng video. Cũng vì vậy mà giao diện làm việc của iMovie đơn giản, tinh gọn, rất dễ dàng sử dụng cho người mới bắt đầu. Các tính năng nổi bật gồm: có sẵn 14 mẫu trailer theo phong cách Holltwood, miễn phí 130 soundtracks, có tính năng giảm rung, giảm tiếng ồn (denoise).

Bản cập nhật mới nhất đã tối ưu giao diện và bổ sung hỗ trợ Touch Bar cho các máy Mac đời mới, cũng như tối ưu hóa hiệu suất làm việc cho Apple Silicon mới nhất. Ngoài ra nó cho phép chỉnh sửa và điều chỉnh focus trong các video được quay ở chế độ Cinematic mode trên iPhone 13.

Được phát triển bởi Apple và dành riêng cho macOS, nên việc xuất video trên iMovie cũng rất nhanh. Nó cho phép export ra video 4K ở 60 fps và có thể tải trực tiếp lên YouTube và Vimeo.

Ưu điểm:

 • Thân thiện với người mới bắt đầu
 • Miễn phí 

Nhược điểm:

 • Chỉ dành Mac OS

3) Shotcut – Phần mềm open-source xịn nhất

Shotcut là phần mềm mã nguồn mở (open source) miễn phí dành cho Windows, Mac và Linux. Shotcut hỗ trợ hàng trăm định dạng và codecs video/audio, bao gồm cả 4K ProRES, DNxHD. 

Shotcut cấp đầy đủ các tính năng của một phần mềm hậu kỳ video chuyên nghiệp: quản lý file, editing, color correction. Nó có tính năng blend giống Premiere để trộn các lớp video theo các chế độ khác nhau, hàng chục Video Filters để tạo hiệu ứng cho video, có cả 360° Video Filters cho video 360 và Video Scopes cho chỉnh màu.

Ngoài ra, Shotchut còn hỗ trợ các card rời, tối ưu encoding với card của cả 3 hãng AMD, Intel, NVIDIA. 

Một phần mềm open-source tương tự như Shotcut là OpenShot.

Ưu điểm:

 • Hỗ trợ Windows, macOS, Linux
 • Hỗ trợ nhiều định dạng âm thanh và video
 • Nhiều lựa chọn bộ lọc âm thanh và video

Nhược điểm:

 • Không hỗ trợ nhiều effects chuyên nghiệp
 • Giao diện làm việc chưa đơn giản, trực quan

4) Hitfilm – Tốt nhất cho người dùng tầm trung+

Một lựa chọn tốt khác dành cho các video editor chuyên nghiệp hơn là Hitfilm. Được FxHome phát triển từ năm 2011, HitFilm kế thừa hầu hết những tính năng tốt nhất của những phần mềm dựng video chuyên nghiệp trước nó: FCPX, Premiere Pro, AVID; và được phát hành dưới hai phiên bản: miễn phí (HitFilm) và trả phí (HitFilm Pro). 

Các tính năng miễn phí của HitFilm là quá đủ cho những Editor tầm trung và cao hơn. Thậm chí Hitfilm còn có các tính năng compositing cho VFX: keying, motion tracking. Hitfilm còn hỗ trợ plugins OFX từ bên thứ ba như BorisFX Mocha, Boris 3D Objects và Foundry 3D Camera Tracker. Nếu nâng cấp lên bản trả phí, bạn sẽ có thêm hàng trăm effects hữu ích, mạnh mẽ cho chỉnh sửa video và VFX.

Ưu điểm:

 • Có cả cho Windows và macOS
 • Thân thiện với người mới bắt đầu
 • Các công cụ chỉnh sửa đơn giản

Nhược điểm:

 • Giới hạn tính năng trong bản free
 • Yêu cầu cấu hình máy tính cao
 • Chỉ export được HD 720P.

5) DaVinci Resolve – Tốt nhất cho người dùng cao cấp

Nếu bạn đã thử hết những phần mềm miễn phí ở trên mà vẫn muốn một phần mềm cao cấp hơn, DaVinci Resolve có thể là thứ bạn đang tìm kiếm. Phiên bản mới nhất DaVinci 18 tích hợp đầy đủ những tính năng mạnh mẽ nhất, dễ dùng nhất, đơn giản nhất cho các Video Creator và Video Editor chuyên nghiệp. 

DaVinci 18 có tổng cộng 7 modules làm việc được thiết kế chuyên biệt cho từng giai đoạn của quá trình hậu kỳ video: quản lý video (Media), chỉnh sửa nhanh (Cut), chỉnh sửa chuyên nghiệp (Edit), chỉnh sửa màu (Color), kỹ xảo video (Fusion), chỉnh sửa audio (Fairlight) và xuất video (Delivery). Bạn có thể làm việc với tất cả các tính năng của DaVinci hoặc có thể phân chia mỗi module cho một người phụ trách với quy trình làm việc từ xa (collaboration) của Davinci – 7 người này có thể cùng làm việc trên phần mềm trong cùng một thời điểm.

Dù miễn phí, nhưng DaVinci Resolve có đầy đủ các tính năng cho các dự án chuyên nghiệp. Nếu là vlogger, bạn có thể dựng nhanh với module Cut. Module Edit có đủ cá tính năng chỉnh sửa video: tạo chữ 2D và 3D, keyframe, 30 chuyển cảnh + 65 effects chuyên nghiệp. Davinci cũng cho phép nhiều plugins OFX của bên thứ ba làm việc. Module Color cung cấp các công cụ chỉnh sửa màu sắc xịn sò nhất hiện nay. Fusion vốn dĩ là một phần mềm 3D composting chuyên nghiệp được mua lại để tích hợp vào Davinci. Fairlight là một phần mềm chuyên nghiệp cho mixing và chỉnh sửa âm thanh.

Bản free của Davinci Resolve cho làm việc và xuất file ở 4K Ultra HD (3840×2160), 60fps – quá đủ cho các dự án cá nhân hiện nay. Bản trả phí Davinci Resolve Studio có thể làm việc với footage 32K ở 120 fps, cũng như có thêm nhiều tính năng mạnh mẽ khác dành cho người dùng chuyên nghiệp.

Ưu điểm:

 • Hỗ trợ Windows, macOS, Linux
 • Biên tập và chỉnh màu sắc tuyệt vời
 • Cộng đồng người dùng tích cực
 • Khả năng tương thích tuyệt vời

Nhược điểm:

 • Yêu cầu cấu hình máy tính cao
 • Khó dùng cho người mới bắt đầu
 • Quá nhiều modules nếu chỉ dùng để editing.