QUAY PHIM: 10 cuốn sách hay nhất về cinematography

(iFilmmaking.net) Hiện nay, có rất nhiều sách viết về lĩnh vực làm phim nói chúng, chuyên ngành quay phim nói riêng. Danh sách này có thể tìm thấy chỉ với một lệnh tìm kiếm trên Google. Bạn cũng có thể tham khảo các sách này trên Amazon theo đường dẫn Best Cinematograph

Dưới đây là danh sách đề xuất bởi trang indiefilmhustle.com, mà iFilmmaking.net thấy rất đáng để quan tâm. Chi tiết xem tại Cinematography Books

1) Lighting For Cinematography | Ánh sáng cho quay phim

Cho dù bạn sở hữu một camera có tốt đến đâu đi chăng nữa, bạn vẫn không thể shoot được những hình ảnh đẹp nếu không có ánh sáng tốt. Với ánh sáng có sẵn, bạn có thể ghi được hình ảnh, nhưng thiếu độ sâu, độ tương phản, đường viền, bầu không khí và thường bị tách biệt.

Kịch bản và câu chuyện của bạn có thể là hay nhất trên thế giới, nhưng nếu ánh sáng kém, người xem sẽ cho rằng nó là nghiệp dư và không nghiêm túc. Phim truyện và chương trình truyền hình, TVC quảng cáo và video công nghiệp, truyền hình thực tế và phim tài liệu, thậm chí cả video sự kiện và video cưới. Ánh sáng tốt có thể làm cho chúng trông như thật, trong khi ánh sáng sẵn có thường làm cho chúng trông giả. 

Lighting For Cinematography – Một trong những cuốn sách quay phim hay nhất hiện có.

2) The Five C’s Of Cinematography: Motion Picture Filming Techniques | 5C – 5 kỹ thuật của điện ảnh.

Với sự hỗ trợ của hình ảnh và sơ đồ, cuốn sách này trình bày một cách súc tích các khái niệm và kỹ thuật quay phim điện ảnh. 5C – 5 kỹ thuật của điện ảnh gồm: Camera Angles (Góc máy), Continuity (Sự tiếp diễn), Cutting (Cắt cảnh), Close-ups (Cận cảnh) và Composition (Bố cục).

Mục đích của cuốn sách này là giúp người đọc nhận thức được nhiều yếu tố liên quan đến việc kể một câu chuyện bằng phim và chỉ ra cách các kỹ thuật quay phim sân khấu có thể được áp dụng thành công cho các hình ảnh phi sân khấu. Các quy tắc chuyên môn tương tự có thể được áp dụng thành công cho một phóng sự phim tài liệu.

3) Cinematography: Third Edition by Kris Malkiewicz | Điện ảnh

Kể từ khi xuất bản lần đầu vào năm 1973, Cinematography đã trở thành cuốn sách hướng dẫn cho các nhà làm phim. Dựa trên tổng cộng 50i năm trong ngành điện ảnh và truyền hình, các tác giả Kris Malkiewicz và M. David Mullen đã đặt nền tảng rõ ràng và ngắn gọn cho các kỹ thuật làm phim cơ bản, tập trung toàn diện vào tay nghề của người quay phim. 

Phiên bản thứ ba được sửa đổi hoàn toàn này, với hơn 200 hình minh họa mới, sẽ cung cấp một cái nhìn chi tiết về:

  • Cách vận hành camera chuyên nghiệp có thể tạo ra kết quả nhất quán, chất lượng cao
  • Các cách chọn film stock cho hình thức và phong cách của phim đã hoàn thành
  • Cách đo ánh sáng trong studio và chụp địa điểm để có ngoại hình mong muốn
  • Cách phối hợp các yếu tố hình ảnh và âm thanh để tạo ra các bản nhạc chất lượng cao

Cho dù sản phẩm cuối cùng là một bộ phim điện ảnh có đầu tư lớn, một bộ phim độc lập hay chỉ đơn giản là một video gia đình, cuốn sách này có thể giúp bất kỳ nhà làm phim nào chuyển tầm nhìn của họ thành một bộ phim chất lượng.

4) Painting With Light by John Alton | Vẽ bằng ánh sáng

Rất ít nhà quay phim có tác động quyết định đến môi trường điện ảnh như John Alton. Được biết đến nhiều nhất qua các tác phẩm kinh điển T-Men, He Walked by Night, và The Big Combo, Alton đã nổi tiếng trong suốt những năm 1940 và 1950 với tư cách là một trong những thợ thủ công xuất sắc của Hollywood thông qua chữ ký trực quan của mình là bóng sắc nét và những chùm ánh sáng điêu khắc. Không kém phần nổi tiếng với kỹ thuật quay phim màu điêu luyện và khả năng chiếm lĩnh màn ảnh rộng và Technicolor một cách khéo léo, ông đã giành được Giải thưởng Học viện vào năm 1951 cho vở nhạc kịch An American in Paris. 

Được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1949, Painting With Light vẫn là một trong số ít những tuyên bố thực sự chính tắc về nghệ thuật chụp ảnh chuyển động, một tài liệu lịch sử vô song về hoạt động của điện ảnh Mỹ thời hậu chiến.

5) Notes On The Cinematograph | Những ghi chú về quay phim

Đạo diễn người Pháp Robert Bresson là một trong những nghệ sĩ vĩ đại của thế kỷ XX và là một trong những nhà tạo mẫu cấp tiến, nguyên bản và rạng rỡ nhất mọi thời đại. Anh ấy đã làm việc với các diễn viên không chuyên nghiệp – người mẫu, như anh ấy gọi – và triển khai một loạt âm thanh và hình ảnh hạn chế nhưng đầy tính thôi miên để tạo ra các tác phẩm kinh điển như A Man Escaped, Pickpocket, Diary of a Country PriestLancelot of the Lake

Notes on the Cinematpgraph chắt lọc những gì tinh túy nhất trong lý thuyết và thực hành của Bresson với tư cách là một nhà làm phim và nghệ sĩ. Ông thảo luận về sự khác biệt cơ bản giữa sân khấu và điện ảnh; phân tích ngữ pháp sâu sắc của im lặng, âm nhạc và tiếng ồn; và khẳng định sức mạnh bí ẩn của hình ảnh để mở khóa tâm hồn con người.

Cuốn sách này, không thể thiếu đối với những người ngưỡng mộ đạo diễn vĩ đại này và đối với các sinh viên điện ảnh, cũng sẽ chứng minh một nguồn cảm hứng dành cho bất kỳ ai đáp ứng những tuyên bố của trí tưởng tượng một cách tìm kiếm và khắt khe nhất.

6) Grammar Of The Film Language | Ngữ pháp của ngôn ngữ điện ảnh

Grammar of the Film Language là một hướng dẫn độc đáo về các kỹ thuật tường thuật bằng hình ảnh hình thành nên “ngôn ngữ” của việc làm phim. Ngôn ngữ này là cơ bản để xác định vị trí và chuyển động của diễn viên và camera, cũng như trình tự và nhịp độ của hình ảnh.

Cuốn sách cung cấp, đáp ứng hầu hết mọi lựa chọn mà đạo diễn, nhà quay phim và người biên tập mong muốn, yêu cầu. Ngôn ngữ dễ đọc cùng hơn 1.500 hình ảnh minh họa, Arijon trình bày các công thức tường thuật trực quan sẽ khai sáng cho bất kỳ ai tham gia vào ngành công nghiệp làm phim và video.

Daniel Arijon đã làm việc chuyên nghiệp từ năm 1959 với vai trò biên tập phim, biên kịch, đạo diễn phim tài liệu và phim truyện. Ông đã giảng dạy về làm phim và là tác giả của một số bài báo trên tạp chí về chủ đề này. Grammar of the Film Language của ông đã được dịch sang tiếng Nhật, tiếng Pháp và tiếng Tây Ban Nha.

7) Cinematography: Theory And Practice: Image Making For Cinematographers And Directors | Điện ảnh: Lý thuyết và thực hành

Cinematography: Theory And Practice bao gồm cả tính nghệ thuật và kỹ thuật thủ công của kỹ thuật quay phim và kể chuyện bằng hình ảnh. Rất ít loại hình nghệ thuật gắn liền với các công cụ và công nghệ của chúng như kỹ thuật điện ảnh. Đưa việc làm chủ các công cụ, kỹ thuật và vai trò mới này của bạn lên một tầm cao mới với lộ trình tiên tiến này từ tác giả kiêm nhà làm phim Blain Brown.

Cho dù bạn là một sinh viên làm phim, mới bắt đầu kinh doanh, hiện đang làm việc trong ngành và đang tìm cách chuyển sang cấp độ cao hơn, hay một chuyên gia có kinh nghiệm muốn cập nhật kiến thức về các công cụ và kỹ thuật, cuốn sách này cung cấp cả kiến thức cơ bản giới thiệu về những vấn đề này cũng như bao quát chuyên sâu và nâng cao hơn về chủ đề này.

8) Film Directing: Shot By Shot – Visualizing From Concept To Screen

Shot by Shot là cuốn sách về đạo diễn nổi tiếng thế giới, hiện mới được cập nhật một ấn bản đặc biệt Kỷ niệm 25 năm! 

Ấn bản đầu tiên của cuốn sách đã bán được hơn 250.000 bản, khiến nó trở thành một trong những cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại. Các đạo diễn, nhà quay phim, biên tập viên và nhà sản xuất đầy khát vọng, nhiều người trong số họ hiện là các chuyên gia đang làm việc, đã học được kỹ năng kể chuyện bằng hình ảnh từ Shot by Shot. Nó là cuốn sách hoàn chỉnh nhất để lên kế hoạch trước cho một bộ phim.. 

Cuốn sách bao gồm hơn 800 bức ảnh và hình minh họa, cho đến nay là cuốn sách toàn diện nhất về thiết kế cảnh quay, bao gồm các bảng phân cảnh từ các bộ phim như Citizen Kane, Blade Runner, Dead-pool Moonrise Kingdom. Cũng được giới thiệu là khái niệm về các mẫu A, I và L như một cách để mô phỏng hàng trăm lựa chọn dàn dựng mà đạo diễn phải đối mặt trong mọi cảnh quay. 

Shot by Shot kết hợp độc đáo giữa phân tích câu chuyện với các chiến lược bố cục, trích dẫn các ví dụ, sau đó minh họa bằng các bảng phân cảnh được sử dụng cho các bộ phim thực tế. Xuyên suốt cuốn sách, nhiều cách tiếp cận hình ảnh khác nhau đối với các cảnh ngắn được trình chiếu, show ra các quy trình đạo diễn của những diễn viên nổi tiếng nhất, bao gồm phân tích minh họa tỉ mỉ, xa hoa về thiết kế cảnh của Steven Spielberg cho Empire of the Sun.

9) Lighting For Digital Video And Television, 3rd Edition | Ánh sáng cho Video số & TV

Cuốn sách sẽ giúp bạn nâng cao chất lượng hình ảnh của phim và video kỹ thuật số với sự hiểu biết vững chắc về các nguyên tắc cơ bản về ánh sáng. Đây là cuốn sách hoàn chỉnh về ánh sáng cho video số. 

Bắt đầu với cách mắt người, camera xử lý ánh sáng và màu sắc, tiếp đến là các kiến thức cơ bản về thiết bị và cách thiết lập, đồng thời kết thúc với các bài học thực tế về cách giải quyết các vấn đề thường gặp. 

Với đầy đủ các hình ảnh minh họa rõ ràng và các ví dụ thực tế chứng minh việc sử dụng thiết bị phù hợp, các vấn đề an toàn và kỹ thuật dàn dựng, Lighting for Digital Video mang đến cho người đọc tất cả những gì họ cần để tạo ra những kiệt tác hình ảnh của riêng mình.

10) Film Lighting Talks With Hollywoods Cinematographers And Gaffers 

Film Lighting là một nguồn tài liệu không thể thiếu dành cho các nhà quay phim đầy tham vọng và hành nghề, được viết dựa trên các cuộc phỏng vấn sâu rộng các cinematographers và gaffers hàng đầu trong ngành điện ảnh.

Film Lighting là một nghệ thuật sống động, năng động chịu ảnh hưởng của công nghệ mới và sự thay đổi phong cách của các nhà quay phim hàng đầu. Là sự kết hợp của công nghệ hiện đại và các cuộc phỏng vấn chuyên sâu với các chuyên gia trong ngành, Film Lighting cung cấp cái nhìn sâu sắc về cách các nhà quay phim và đạo diễn phim thiết lập khái niệm hình ảnh của bộ phim và sử dụng ánh sáng để tạo ra một bầu không khí nhất định.

Kris Malkiewicz sử dụng tài liệu trực tiếp từ các chuyên gia mà anh ấy đã phỏng vấn khi nghiên cứu cuốn sách này. Trong số này có các nhà quay phim hàng đầu như: Dion Beebe, Russell Carpenter, Caleb Deschanel, Robert Elswit, Mauro Fiore, Adam Holender, Janusz Kaminski, Matthew Libatique, Rodrigo Prieto, Harris Savides, Dante Spinotti và Vilmos Zsigmond.