Proposal: Bí quyết để từ freelancer thành Pro filmmaker

Mình có vài thất bại đau đớn, trong việc chẳng thể thuyết phục được khách hàng, để mất đi những cơ hội biến ý tưởng của mình thành hiện thực, hoặc đôi lúc phải làm những dự án mà mình chẳng có tí gì yêu thích, chưa nói đến việc đam mê.

Nhưng sau mình có may mắn lê la làm việc với những dự án trong và ngoài nước, được gặp những người đồng nghiệp sẵn sàng chia sẻ và những khách hàng super nice, mình nhận thấy các bạn quay phim trẻ trong nước đang thiếu 1 thứ, gọi là cách làm proposal, hay còn gọi là “đề xuất hợp tác”, nói mỹ miều hơn gọi là diễn giải tâm tư nguyện vọng để nhận được việc.

Một bản proposal sẽ giúp mình những điều sau:

  1. Mình cảm thấy mình “nghiêm túc”, chuyên nghiệp trong dự án, trong con mắt khách hàng. Proposal giúp mình trở thành một “nhà làm phim”, chứ ko đơn thuần chỉ là một “quay phim”.
  2. Proposal là chiếc cầu nối rõ ràng nhất trong việc đưa ý tưởng của mình thành hiện thực. Nó như 1 bản hợp đồng thứ 2 để giúp mình và khách hàng tích kiệm thời gian trong quá trình làm việc cũng như hậu kì. Làm phim- nghệ thuật là 1 thứ rất trừu tượng, mình không thích văn hoa chích choè bằng việc phim sẽ ra hay như này như nọ, những thứ như thế rất hão huyền. Mình thích kê nó ra giấy, rõ ràng.
  3. Proposal rõ ràng giúp mình đề xuất khách hàng mức ngân sách mà mình muốn. Nếu may mắn được làm việc với những người thông minh, họ sẽ quan tâm đến giá trị họ sẽ thu về hơn là việc chỉ nhìn vào “total” trong phần chi phí. Sẽ có những ngoại lệ khi khách không đủ ngân sách, mình sẵn sàng hỗ trợ khách hàng vì cơ bản đa số khách hàng mình gặp đều “nice” và tốt bụng. Nhiều khi dân làm phim hay sĩ hão, chỉ cần khách hàng tôn trọng là cũng ok làm giá thấp rồi. Nhưng mình cũng luôn rõ ràng là chi phí thấp vì hỗ trợ, chứ ko phải vì giá mình thấp.

Cho dù mình không được trả công để làm việc này, thậm chí đôi khi sẽ có những khách hàng kém lịch sự đến độ phớt lờ đi công sức của mình bằng sự im lặng thỉnh thoảng vẫn thấy trong văn hoá làm việc của đất nước chúng ta. Nhưng mình tin nếu mình tâm huyết làm ra 1 bản proposal tử tế, mình sẽ được đền đáp bằng cách này hoặc cách khác. Với mình, nó giúp mình thoả mãn được sự yêu thích làm phim của mình, từ lúc nghĩ về nó, viết nó ra và biến nó thành hiện thực.

Chia sẻ một vài proposal mình làm, có vài cái thành hiện thực, cũng có vài cái xịt, nhưng cơ bản là hy vọng các bạn yêu thích làm phim có được những dự án mình yêu thích, để càng lớn hơn với đam mê của mình.

Xem Proposal của Anh Tran!

Bài chia sẻ của bạn Anh Tran từ https://www.anhtranfilm.com/


Vũ Viết Hảo

Kiến thức về làm phim tôi chia sẻ ở đây phần lớn là do tôi tự học. Có những phần đúng, có những phần cần có sự góp ý thêm để hoàn thiện hơn. Rất mong các bạn sẽ cùng tôi hoàn thiện nó!