Netflix Approved là gì? Nó có quan trọng với filmmakers không?

Netflix Approved là gì?

Netflix Approved là một thuật ngữ dùng để chỉ những camera đạt được các tiêu chuẩn kỹ thuật tối thiểu, được Netflix chấp thuận sử dụng để sản xuất nội dung video, đạt chất lượng Netflix Original để phát hành trên hệ thống của mình.

Điều này có nghĩa, Netflix sẽ được ra một danh sách các tiêu chuẩn tối thiểu về chất lượng hình ảnh đủ để phát sóng trên Netflix, tuy nhiên, không phải tất cả các camera quay được video với chất lượng đó đều được Netflix chấp thuận. Đội ngũ kỹ thuật của Netflix sẽ trực tiếp xem xét, kiểm tra từng camera rồi phê chuẩn có đạt hay không.

Một sản phẩm được gắn mác Netflix Original phải có ít nhất 90% tổng thời lượng được quay bằng các camera thuộc danh sách Netflix Approved. Nghĩa là 10% thời lượng còn lại có thể quay bằng các camera không được chấp thuận (Non-Approved), nhưng vẫn phải đáp ứng các tiêu chuẩn hình ảnh tối thiểu. Riêng với các nội dung phi hư cấu (ducumentary, biography, history, …), con số này có thể linh hoạt thay đổi. 

Tại sao Netflix Approved lại quan trọng?

Lý do đầu tiên: nếu một camera được Netflix phê chuẩn thì chắc chắn camera đó là đáng đồng tiền bát gạo. Ở góc độ này, Netflix đóng vai trò như một đơn vị thứ ba đánh giá chất lượng của một camera, nếu Netflix đã phê chuẩn một camera cho nội dung gốc thì chắc chắn camera đó sẽ cho chất lượng hình ảnh xịn sò. Nếu bạn đã xem các bộ phim trên Netflix, bạn sẽ thấy chúng rất đẹp.

Lý do thứ hai: nếu bạn là một nhà sản xuất phim, hoặc là một nhà làm phim độc lập, và bạn ấp ủ trong đầu một điều rằng, bộ phim này của mình sẽ được Netflix mua để phát hành trên hệ thống streaming của họ, thì việc lựa chọn các camera được Netflix phê chuẩn là điều rất quan trọng. Nó sẽ giúp cho phim của bạn (ít nhất là) sẽ qua được “vòng gửi xe” trước khi tính đến các tiêu chí khác.

Cuối cùng, nếu bạn chẳng phải đối tượng ở lý do thứ hai, bạn chỉ là những nhà làm phim quảng cáo, MV, hay phim dịch vụ, thì bạn vẫn có thể dựa vào các thông số kỹ thuật Netflix Approved để lựa chọn camera cho chất lượng hình ảnh đẹp. Dù sao, có một bảng tiêu chuẩn về định dạng video của một đơn vị uy tín như Netflix để tham khảo cũng còn hơn là tự mày mò tìm workflow.

Tiêu chuẩn của Netflix Approved gồm những gì?

Dưới đây là những thông số kỹ thuật tối thiểu của một camera được Netflix chấp thuận:

 • Cảm biến True UHD 4K với tối thiểu 3840 điểm ảnh (photosites) theo chiều ngang.
 • Codec: Codec không nén (RAW) hoặc nén nhẹ; codec Intraframe với Chroma-subsampling 4:2:2 hoặc tốt hơn.
 • Bit Depth: 16-bit linear hoặc 10-bit+ log.
 • Data Rate: Tối thiểu 240Mbps ở 24FPS.
 • Color Space: Scene-referred Color Space (S.Gamut3, ALEXA Wide Gamut, REDWideGamut, …)
 • Picture Profile: Scene-referred (Slog3, Log C, Log3G10, VLog, …)
 • Timecode: Files phải chứa tất cả  metadata (ví dụ: tên, timecode, frame rate, ISO, …).

Ngoài ra, Netflix cũng đưa thêm một số tùy chọn khác (không bắt buộc) trong tiêu chuẩn của mình về: Black Balancing, Framing Charts, Aspect Ratio, Color Management, Anamorphic Lenses, … Để tìm hiểu thêm, vui lòng truy cập vào ĐÂY.

Các camera đã được Netflix Approved là những camera nào?

Dưới đây là danh sách camera đã được Netflix chấp thuận hiện nay (tính đến tháng 11/2022).

 • ARRI: Alexa LF, Alexa Mini LF, Alexa 65, Alexa 35.
 • Blackmagic Design: URSA Mini 4.6K, URSA Mini Pro 4.6K, URSA Mini PRO 4.6K G2.
 • Canon: C300 Mk II, C300 Mk III, C500 Mk II, C500, C700, C700 FF, EOS C70.
 • Panasonic: VariCam 35, VariCam LT, VariCam Pure, AU-EVA1, S1H, BGH1, BS1H, AK-UC4000.
 • Sony: Venice, Venice 2 6K / 8K, FX9, FX6, FX3, F55, F65, FS7 / FS7 II, F5, PXW-Z450, PXW-Z750, HDC-F5500.
 • RED: Tất cả các camera của RED Digital Cinme.
 • Panavision: Panavision DXL2.

Thông tin chi tiết xem tại: Netflix Approved Cameras

Có nên mua camera đã được Netflix Approved?

Có. Nếu bạn là một nhà sản xuất phim chuyên nghiệp và có mong muốn phim của mình một ngày nào đó sẽ được phát trên Netflix. Hoặc nếu bạn/ khách hàng của bạn mong muốn chất lượng hình ảnh đẹp như Netflix.

Không. Nếu bạn làm các dự án video chỉ phát hành trên mạng xã hội, trên truyền hình hoặc trình chiếu tại các sự kiện. Có hàng trăm camera có thể cho ra chất lượng hình ảnh đẹp như tiêu chuẩn của Netflix (thậm chí hơn) để phát hành trên các nền tảng này.

Tham khảo: Cameras & Image Capture: Requirements and Best Practices