Video 101: Motion Blur

Motion blur

(iFilmmaking) Tạm dừng bất kỳ một đoạn nào trong một bộ phim có chứa chuyển động trong khung hình (hoặc của camera hoặc nhân vật, vật thể) bạn sẽ nhận thấy những phần mờ nhòa từ những vật chuyển động đó. Hiệu ứng hình ảnh này được gọi là motion blur. Chuyển động mờ này hầu như không được người xem chú ý, nhưng là một yếu tố mà bất cứ bộ phim điện ảnh nào cũng phải có. Không có motion blur, hình ảnh sẽ mất đi cái “chất” điện ảnh. 

Chính bởi lý do đó, các nhà làm phim hoạt hình trên máy tính luôn cố gắng thêm hiệu ứng motion blur vào để tạo ra “chất” điện ảnh cho phim, các phần mềm compositing trên máy tính đều có hiệu ứng motion blur cho người dùng lựa chọn sử dụng khi là motion graphic hoặc VFX. Stop motion là thể loại phim rất khó tạo motion blur, các nhà làm phim phải xử lý ở khâu hậu kỳ để thêm hiệu ứng này vào cho phim.  

Lưu ý rằng, hiệu ứng motion blur cũng có thể xuất hiện ở hậu cảnh hoặc tiền cảnh trong các cảnh thể hiện chuyển động với tốc độ cao của nhân vật mà chúng ta muốn tập trung vào nhân vật, ví dụ như hình ảnh trong link sau đây:

Animation Motion Blur

Shutter Speed + FPS = Motion Blur

Tốc độ màn trập (shutter speed) kết hợp với tốc độ khung hình (fps) là 2 yếu tố chính kiểm soát độ mờ chuyển động của hình ảnh video. Chính nhờ có motion blur mà các frame hình chuyển động nối tiếp nhau trở nên mượt mà hơn đối với thị giác của người xem. Do đó, đối với những nhà làm phim,họ thường không dùng shutter speed để kiểm soát exposure của hình ảnh, họ dùng nó để kiểm soát motion blur.

Màn trập các máy quay phim nhựa trước đây được thiết là một chiếc đĩa xoay tròn. Để tạo motion blur cho hình ảnh quay ở tốc độ 24 fps họ sẽ đặt đĩa trập này ở góc 180° (180° shutter angle). Các máy quay số ngày nay không sử dụng đĩa trập (có một số máy ‘khủng’ được số hóa góc trập cho việc lựa chọn) mà sử dụng tốc độ màn trập là số thập phân của 1 giây. Theo đó, góc trập 180° tương đương với tốc độ 1/48, đồng nghĩa với tốc độ cửa trập gấp đôi tốc độ khung hình thì sẽ cho ra hình ảnh có motion blur. 

24 fps + shutter speed 1/48 = motion blur

25 fps + shutter speed 1/50 = motion blur

30 fps + shutter speed 1/60 = motion blur

Các máy DSLRs hiện nay cho phép cài đặt quay ở frame rate 24 fps, nhưng không có lựa chọn shutter speed 1/48, ta có thể chọn tốc độ màn trập 1/50.

Tóm lại, motion blur là một thành phần không thể thiếu để tạo ra chất điện ảnh cho video. Motion blur được kiểm soát bởi tốc độ màn trập và tốc độ khung hình. Các nhà làm phim luôn cố gắng tạo motion blur cho video ở tiền kỳ hoặc hậu kỳ.

Tạo hiệu ứng motion blur ở khâu hậu kỳ bằng plugin ReelSmart Motion Blur

Nguồn tham khảo: https://en.wikipedia.org/wiki/Motion_blur

5 Comments
 1. … [Trackback]

  […] Read More Information here to that Topic: ifilmmaking.net/video-101-motion-blur/ […]

 2. … [Trackback]

  […] Information on that Topic: ifilmmaking.net/video-101-motion-blur/ […]

 3. buy henry guns

  … [Trackback]

  […] Read More Info here to that Topic: ifilmmaking.net/video-101-motion-blur/ […]

 4. buy youtube likes

  … [Trackback]

  […] Read More Info here on that Topic: ifilmmaking.net/video-101-motion-blur/ […]

 5. hindi movie online

  a

  a

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.