Ngôn ngữ của màu sắc

Trong âm nhạc, harmony được định nghĩa “là sự kết hợp cùng lúc của các nốt nhạc tạo nên một giai điệu mang lại cảm xúc cho người nghe.” Harmony trong màu sắc cũng vậy.

Màu sắc luôn luôn truyền tải một trạng thái cảm xúc nào đó. Nó khiến cho người xem thay đổi cảm xúc hoặc có xúc cảm khi nhìn vào nó. Mỗi màu sắc đều có ý nghĩa riêng, và mang một thông điệp.

Màu sắc có ngôn ngữ riêng của nó.

Hầu hết các phản ứng của chúng ta liên quan đến màu sắc đều bắt nguồn từ tự nhiên. Màu vàng được gắn liền với sự ấm áp, vui vẻ của mặt trời; màu xanh lam là màu của bầu trời cao, trong – nên ta còn gọi “blue” là xanh da trời.

Chúng ta sẽ có những phản ứng về mặt bản năng với một số màu cụ thể. Nước cam thì có vị hỗn độn kèm một chút ngọt. Chanh tây thi hăng và cay nồng. Bạn sẽ dừng lại khi đèn giao thông màu đỏ vì điều đó báo hiệu nguy hiểm, và cảm thấy sự an toàn khi tín hiệu đèn xanh bật lên.

Màu sắc liên quan đến tôn giáo. Trong Công giáo, màu tím là màu của mùa Chay và sự ăn năn. Thiên đường được mô tả trong Kinh Quran là nơi mọi người sẽ mặc quần áo màu xanh lá cây.

Màu sắc liên quan đến văn hóa, lịch sử và truyền thống. Theo phong thủy, màu đỏ là biểu tượng của sự thịnh vượng của người Trung Quốc. Ở Hy Lạp và nhiều nơi trên thế giới, màu xanh là màu của niềm tin và sự bảo vệ.

Màu sắc liên quan đến chính trị. Màu cam trở thành màu sắc của sự phản kháng ở Ukraina. Màu đen đã được liên kết với cả chủ nghĩa vô chính phủ và độc đoán. Màu trắng được liên kết với chủ nghĩa hòa bình hoặc đầu hàng.

Là con người nên chúng ta ai cũng sẽ có những phản ứng mang tính bản năng khi nhìn thấy bất kỳ màu sắc nào. Nhưng nếu bạn đang trên con đường trở thành một chuyên gia về màu sắc, bạn buộc phải có được cái nhìn từ khía cạnh khác – khía cạnh của một chuyên gia. Một khi bạn đã nhận ra được ý nghĩa, ngôn ngữ của từng màu sắc, bạn sẽ sử dụng nó một cách hợp lý và mang lại hiệu quả cho công việc/sản phẩm của mình.

Trong những chủ đề sau, chúng ta sẽ cùng nhau phân tích lần lượt ý nghĩa, ngôn ngữ của từng màu sắc: đỏ, xanh lam, ngọc lam, xanh lá, đen, vàng, cam, tím, trắng, cũng như những màu trung tính khác.Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Vũ Viết Hảo

Kiến thức về làm phim tôi chia sẻ ở đây phần lớn là do tôi tự học. Có những phần đúng, có những phần cần có sự góp ý thêm để hoàn thiện hơn. Rất mong các bạn sẽ cùng tôi hoàn thiện nó!